Trang chủ Blog Tìm hiểu cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ

Tìm hiểu cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ

Cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ
Cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ

Cùng với máy lọc không khí, quạt điều hòa là một sản phẩm không thể thiếu đối với gia đình trong những ngày hè nóng bức. Quạt điều hòa hỗ trợ đắc lực cho việc làm mát nên việc có được cách sử dụng quạt điều hòa sao cho hoạt động tốt nhất là cần thiết. Nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ bạn phải học cách sử dụng quạt điều hòa để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức để việc sử dụng quạt điều hòa được tốt nhất khi có trẻ nhỏ trong nhà.

Cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ

Hướng dẫn vận hành quạt điều hòa

Công việc đầu tiên trong các cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ bạn cần phải biết cách vận hành chúng như thế nào. Các bước để quạt được vận hành tốt và mang đến hiệu suất cao như:

 • Đảm bảo mực nước trong bình chứa khoảng 70% để không gây ảnh hưởng đến vấn đề điện năng
 • Có thể khởi động lại máy để làm mát
 • Tiến hành cho mô tơ bơm hoạt động, đảo giá, hẹn giờ,.. và các tính năng tiện ích cần thiết khác.
Cách vận hành quạt điều hòa
Cách vận hành quạt điều hòa

Khi sử dụng quạt điều hòa cần chú ý đến các thông số chế độ chính cần phải thao tác như:

 • Chế độ mở (Power): để quạt điều hòa hoạt động
 • Chế độ tốc độ quạt (Speed): cho quạt chạy với các tốc độ khác nhau theo môi trường cụ thể.
 • Chế độ đổi chiều (Swing): cho tấm chia gió chuyển hướng đáp ứng nhu cầu làm mát ở không gian rộng.
 • Chế độ làm mát (Cool): nhờ tác dụng của hơi nước làm không khí mát hơn.

Cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ – không để quạt thổi trực tiếp vào bé

Tránh để quạt điều hòa trực tiếp vào trẻ
Tránh để quạt điều hòa trực tiếp vào trẻ

Quạt điều hòa hoạt động với công suất thông thường cũng có khả năng khiến bé bị lạnh nếu để hướng quạt thổi trực tiếp vào người. Khi bé bị làm lạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhất là các vấn đề về hô hấp. Chính vì thế, khi sử dụng nên lưu ý không để quạt thổi trực tiếp đến trẻ nhỏ, sử dụng các chế độ xoay và đảo chiều, để quạt không quá gần trẻ.

Trẻ đang bị ra mồ hôi quá nhiều thì không nên dùng quạt d điều hòa

Tình trạng trẻ ra nhiều mồ hôi thường xảy đến khi thời tiết nóng bức, trẻ hoạt động quá nhiều do vui chơi. Khi bé chảy nhiều mồ hôi như vậy thì không nên bật quạt ngay mà phải lau mồ hôi trước, để trẻ trở về thân nhiệt bình thường trước mới không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bởi lẽ, khi trẻ nóng bức và ra mồ hôi thì các mạch máu đang giãn nở, làm mát ngay sẽ khiến nó co lại gây việc sinh nhiệt bị ảnh hưởng, hệ cân bằng tản nhiệt bị mất cân bằng, tuyến mồ hôi không hoạt động rất không tốt đối với cơ thể trẻ. Vậy nên, đây là cách sử dụng quạt điều hòa cần lưu ý để trẻ không gặp các vấn đề nguy hiểm.

Nên bật chế độ tạo ion

Nên bật chế độ tạo ion từ thiết bị
Nên bật chế độ tạo ion từ thiết bị

Cách sử dụng quạt điều hòa để tốt cho trẻ nhỏ tiếp theo là làm cho không khí sạch hơn từ việc bật chế độ tạo ion. Như chúng ta đã biết, máy lọc không khí rất hữu ích cho việc này nên người dùng ưa chuộng, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có điều kiện để trang bị đầy đủ các thiết bị đó được. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm quạt điều hòa có tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích cho khách hàng để môi trường sống được trong sạch hơn, thông thoáng hơn. Bạn có thể tham khảo các tính năng tiện ích mở rộng từ dòng sản phẩm quạt điều hòa Akyo AK-8000 Thái Lan.

Chế độ phun sương ẩm trong không khí không hoàn toàn tốt cho trẻ

Chúng ta đã biết, quạt điều hòa còn được tích hợp cả chức năng phun sương ẩm để cân bằng không khí, đối với người lớn thì có tác dụng tốt cho việc bảo vệ làn da, hệ hô hấp. Tuy nhiên, nó lại không phải là lựa chọn hoàn hảo đối với trẻ nhỏ, bởi lẽ khi độ ẩm cao thì các vi khuẩn có điều kiện hoạt động tốt hơn và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tấn công nhất. Đây chính là nguy cơ khiến trẻ bị các bệnh liên quan đến tai, mũi họng.

Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên là việc cần làm

Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa
Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa

Dù là sử dụng quạt điều hòa cho đối tượng trẻ nhỏ hay người lớn thì đều cần phải giữ vệ sinh cho thiết bị. Để thiết bị bẩn quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, các vi khuẩn bụi bẩn bám vào hệ thống sẽ làm cho quá trình làm mát nguy hiểm hơn khi đưa các loại đó trở lại môi trường. Nhất là hệ thống bình chứa nước để cung cấp nước làm mát nếu không thường xuyên làm sạch các vi khuẩn sẽ có nơi để phát triển, gây ra các mùi khó chịu.

Một số lưu ý khác về cách sử dụng quạt điều hòa

Ngoài các cách sử dụng quạt điều hòa trên để tốt cho trẻ nhỏ thì bạn cũng cần để tâm đến các vấn đề sau:

 • Khi khởi động thiết bị cần đảm bảo đổ đủ nước vào bình chứa không quá ít hoặc quá nhiều.
 • Quạt điều hòa nên đặt ở vị trí thoáng khí để có thể hoạt động với hiệu suất bình thường
 • Tránh việc đặt các vật phía trước quạt điều hòa gây che chắc khi thiết bị hoạt động
 • Khi không sử dụng nên rút bỏ dây cắm điện để đảm bảo an toàn
 • Thương hiệu uy tín là một trong những cách sử dụng quạt điều hòa bạn nên chọn

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp gia đình bạn có được cách sử dụng quạt điều hòa tốt cho trẻ nhỏ, đảm bảo sức khỏe cho các bé. Bạn có thể tham khảo thêm cách thức sử dụng quạt điều hòa tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan