Trang chủ Blog Chi tiết cách vệ sinh quạt điều hòa gia đình bạn cần biết

Chi tiết cách vệ sinh quạt điều hòa gia đình bạn cần biết

Chi tiết cách vệ sinh quạt điều hòa
Chi tiết cách vệ sinh quạt điều hòa

Quạt điều hòa làm cho môi trường sống của bạn thoải mái hơn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người nên việc sử dụng nó cần đảm bảo tốt nhất. Và để thiết bị hoạt động tốt nhất cần thường xuyên giữ vệ sinh cho thiết bị. Như bài viết trước chúng tôi có đề cập đến Cách vệ sinh quạt điều hòa không khí hơi nước về thời gian, vệ sinh đúng cách như thế nào thì trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết nhất cách vệ sinh quạt điều hòa với từng bộ phận cụ thể cũng như những lưu ý cần thiết khi tiến hành công việc này.

Cách vệ sinh quạt điều hòa cụ thể với từng chi tiết

Vệ sinh tấm làm mát

Vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa
Vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa

Tấm làm mát được biết đến là một bộ phận quan trọng trong việc thực hiện các tính năng mà thiết bị này có. Loại tấm làm mát này cần phải thường xuyên làm sạch để đảm bảo không khí ra môi trường trong sạch không kèm theo các loại vi khuẩn gây hại. Thông thường, tấm làm mát sẽ được tiến hành vệ sinh khoảng 1 tháng 1 lần. Chi tiết cách vệ sinh tấm làm mát được thực hiện theo các bước:

 • Tháo tấm làm mát ra
 • Dùng bàn chải lông mềm kết hợp nước sạch để cọ rửa

Tiến hành vệ sinh bình chứa nước

Cách vệ sinh quạt điều hòa không thể thiếu việc vệ sinh bình chứa nước. Tại đây là nơi cung cấp nước để thiết bị tạo ẩm, làm mát và truyền ra môi trường bên ngoài. Bình chứa nước cũng chính là nơi mà các loại vi khuẩn dễ trú ngụ và phát triển nhất. Nếu bạn không thường xuyên cọ rửa nó thì sẽ tạo nên các mùi khó chịu, đồng thời vi khuẩn phát triển sẽ theo khí truyền ra môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Thông thường, việc cọ rửa bình nên thực hiện khoảng 3 ngày thì cọ rửa 1 lần.

Bạn cần phải:

 • Rút thiết bị khỏi nguồn điện
 • Loại bỏ nước cũ
 • Sử dụng khăn mềm để lau bên trong
 • Thay nước mới vào

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc cần thiết phải được vệ sinh ít nhất 1 tháng 1 lần để đảm bảo lượng làm mát không chứa các vi khuẩn kèm theo. Bạn có thể tiến hành vệ sinh bộ lọc bằng cách:

 • Có thể tháo rời các tấm lọc ra
 • Dùng nước sạch và khăn mềm để rửa

>>> Xem thêm: Quạt điều hoà không khí AKYO E4000

Hướng dẫn vệ sinh thân và cánh quạt điều hòa

Vệ sinh thân và cánh quạt điều hòa
Vệ sinh thân và cánh quạt điều hòa

Cách vệ sinh quạt điều hòa đối với các chi tiết này thì tốt nhất bạn nên chú ý trong việc sử dụng khăn mềm ẩm để vệ sinh. Nên tránh tình trạng dùng nước trực tiếp có thể gây hỏng hóc cho thiết bị nhất là hệ thống bảng điều khiển. Với chi tiết này cũng cần thực hiện vệ sinh khoảng 1 lần 1 tháng cụ thể công việc đó là:

 • Tháo hết các bộ phận khác
 • Sử dụng khăn ẩm để vệ sinh thân và cánh quạt

Như vậy, việc vệ sinh quạt điều hòa cần được thực hiện ít nhất 1 lần 1 tháng, với một số chi tiết cũng như điều kiện môi trường sống mà có thể điều chỉnh thời gian vệ sinh quạt điều hòa sao cho phù hợp nhất.

Khi thực hiện cách vệ sinh quạt điều hòa cần lưu ý những gì?

Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh quạt điều hòa
Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh quạt điều hòa

Để thực hiện việc vệ sinh quạt điều hòa thì người thực hiện cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Trước khi vệ sinh cần phải ngắt nguồn điện thiết bị (rút ổ cắm)
 • Khi vệ sinh quạt điều hòa không sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh
 • Tránh việc để nước rỉ vào động cơ
 • Lau khô các chi tiết, thiết bị trước khi lắp chúng lại và sử dụng

Cách vệ sinh quạt điều hòa mặc dù đơn giản nhưng bạn cũng cần phải lưu ý để thực hiện cho đúng, tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Hi vọng với những kiến thức bổ sung về cách vệ sinh quạt điều hòa trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thiết bị hiệu quả.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản quạt điều hòa để sử dụng lâu hơn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan