Trang chủ Blog Đâu là nguyên nhân điều hòa không mát và cách khắc phục

Đâu là nguyên nhân điều hòa không mát và cách khắc phục

Nguyên nhân vì sao điều hòa không mát? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi gặp sự cố với thiết bị này, nếu bạn thực sự quan tâm tới và muốn tìm hiểu vấn đề này hãy cùng tham khảo bài viết sau đây cùng quạt điều hòa để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này.

Điều hòa không khí gần như là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình ở thành phố và đô thị, nó được coi là cứu cánh cho mùa hè oi nóng và những ngày đông giá rét.Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thiết bị này có thể phát sinh ra những sự cố không mong muốn, phổ biến nhất là hiện tượng không mát. Vậy lý do dẫn đến tình trạng này là do đâu và cách khắc phục ra sao?

Các nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa không mát

1.Điều hòa hết gas

Đây được coi là nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây nên tình trạng điều hòa không mát, nếu sảy ra sự cố này thì bạn nên nghĩ đến yếu tố này đầu tiên. Về nguyên lý kỹ thuật chúng ta có thể hiểu khí gas trong điều hòa là mộ hệ thống kín, gas lạnh bên trong máy là một hóa chất liên kết rất bền và không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động, khi không đủ gas thì có thể gây ra các hiện tượng máy bị rò rỉ, xì hơi gà trên các đường ống dẫn, van hoặc các ống nối hoặc là quá trình lắp không để ý khí gas đã đủ chưa?

bom ga cho dieu hoa

Và sau đây là những dấu hiệu giúp bạn nhân biết điều hòa thiếu gas:

  • Điều hòa không mát hoặc mát rất yếu.
  • Xuất hiện tuyết bám ngay trên van ống dẫn của cục nóng.
  • Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức.
  • Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường.
  • Đặc biệt đối với một số loại máy điều hòa nhiệt độ thì board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh khi không đáp ứng đủ lượng gas cho máy vận hành.

Cách khắc phục: Vấn đề này thực sự nếu bạn không là thợ kĩ thuật thì không thể khác phục được. Vì vậy hãy gọi ngay cho các đơn vị sửa chữa điều hòa để nạp gã bổ sung. Cũng không tốn lắm đâu nhưng sẽ đảm bảo hơn là bạn tự mua gas và tự bơm gas.

2. Máy lạnh không mát do block không hoạt động

Đây là vấn đề một bộ phận quan trọng nhất trong máy điều hòa không khí, khi một block không hoạt động thì sẽ dẫn đến tình trạng máy lạnh không được mát.

may lanh bi block

Khi máy nén không hoạt động thì có các nguyên nhân sau:

  • Mất nguồn cấp đến máy nén: Lỗi này do Board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.
  • Nhảy thiết bị Thermic bảo vệ máy nén: Thường là do moter máy nén không quay, hư tụ, quạt dàn nóng yếu hoặc hư.
  • Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong, trường hợp này có thể dẫn tới nhảy CB nguồn.

3. Không sử dụng điều hòa trong một thời gian dài hoặc quá lâu rồi bạn không vệ sinh chúng

Điều hòa cũng như thiết bị điện nào khác , nếu không sử dụng hay bảo dưỡng định kỳ cho chúng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc các lưới lọc và đường ống bị bụi bẩn, gây tắc cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng mát kém hoặc không mát. Bạn nên vệ sinh định kỳ cho điều hòa 6 tháng 1 lần để điều hòa được hoạt động một cách bình thường, nếu có điều kiện nãy lau chùi để hạn chế các nguy cơ bệnh tật từ máy phát tán vi khuẩn

Rate this post

Bài viết liên quan