Trang chủ Blog Tư vấn Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa được đặt câu hỏi nhiều nhất. Người dùng quan tâm khả năng làm mát của quạt có thực sự tốt như điều hòa không và chúng hoạt động ra sao để làm mát với một không gian và diện tích lớn như vậy? Hãy xem bên dưới ngay đây.

nguyen ly hoat dong cua quat dieu hoa

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Sự khác nhau với các loại quạt và quạt phun sương thông thường là quạt điều hòa không phun sương ở dạng li ti mà làm mát trên cơ chế trao đổi nhiệt và không khí thông qua tấm làm mát  và các tính năng hỗ trợ làm mát hơi nước như quạt đảo chiều và máy bơm nước tuần hoàn.

mo hinh cau tao chung cua quat dieu hoa

Mô hình cấu tạo chung của quạt điều hòa

Nguồn không khí nóng bên ngoài sẽ được quạt gió hút vào bên trong quạt chúng đi qua tấm làm mạt Cooling Pad, nhiệt độ lập tức sẽ giảm ngay từ 5 đến 15 độ sau đó không khí mát sẽ được thổi ra ngoài không khí với 3 chiều khác nhau dựa vào cấu tạo quạt điều hòa.

Cùng chúng tôi tháo lắp quạt điều hòa để hiểu thêm về nguyên lý hoạt động:

Như thế này chúng ta sẽ xem qua một chút hình ảnh này tôi sẽ phân tích cụ thể hơn bên dưới.

nguyen ly hoat dong cua quat dieu hoa

  • Khi quạt điều hòa được bật như mô tả hình minh hoạt trên khí nóng là phái bên tay phải các bạn sẽ được hút vào trong quạt. Qua các tấm làm mát đã được bơm sẵn nước và không khí mát.
  • Bơm nước sẽ liên tục hoạt động tuân hoàn bớm và tưới ướt hết tấm làm mát, lúc này nhiệt độ đi qua sẽ được hấp thụ và được hạ nhiệt nhanh chóng từ 5 đến 15 độ c.
  • Không khí với nhiệt ẩm, lượng nhiệt này sẽ phá vỡ các liên kết Hydro có trong H2O chuyển nước từ dạng lỏng sang dạng khí, kết hợp với không gian lạnh trong quạt sẽ làm mát. Ở đây một lần nữa tôi xin nhắc lại nhiệt độ càng cao thì khả năng bay hơi nước mạnh và không khí sẽ hạ nhiệt cảm nhận rõ ràng hơn.

Theo số lượng thống kê các nhà nghiên cứu thì quạt điều hòa thực sự hoạt động tốt khi  nhiệt độ ngoài trời từ 30 độ c trở lên và lý tưởng nhất là 38 độ c, với độ ẩm là 58%. Với khoảng nhiệt độ này quạt điều hòa có khả năng giảm nhiệt đến 10 độ c.

Đã có khả năng tiết kiệm điện hiện nay một số loại quạt còn tích hợp công nghê Inverter giúp quạt tiết kiệm điện và hoạt động êm ái hơn.

Quạt không phun sương nên không gây hỏng các thiết bị điện tử

Tấm làm mát Cooling Pad cấu tạo bởi chất liệu siêu mềm dạng như tổ ong qua đó giúp nước được luân chuyển đều hơn và khả năng làm mát sẽ tốt hơn.

Với nguyên lý hoạt động khá đơn gian nhưng sức mạnh của quạt điều hòa là không thể phủ nhận. Có thể khẳng định đây là sản phầm tuyệt vời dành cho mùa hè.

Clip nguyên lý hoạt động chung của tất cả các loại quạt điều hòa:

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan