Trang chủ Blog Tư vấn Những lưu ý bạn nên biết khi sử dụng điều hòa

Những lưu ý bạn nên biết khi sử dụng điều hòa

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị phổ biến nhất là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng quatdieuhoa.org điểm lại một vài lưu ý bạn nên biết khi sử dụng điều hòa.

luu y khi su dung dieu hoa

Những ảnh hưởng khi sử dụng điều hòa sai cách đến sức khỏe

 • Sau khi sử dụng điều hòa bạn nên mở cửa để phòng được thông thoáng sau một thời gian dài đã sử dụng.
 • Trước khi sử dụng bạn cũng nên lưu ý  bật quạt thổi những không khí tồn tại trong phòng và mở cửa càng rộng càng tốt , nên làm điều này tầm khoảng 15 phút trước khi đóng cửa để bật điều hòa.
 • Tránh ngồi thẳng điều hòa, hãy để chế độ đổi gió và xoay chiều liên tục để điều hòa không thổi trực tiếp và bạn.
 • Không nên ngồi trong phòng điều hòa quá 2h, nếu ra ngoài thì bạn nên đứng trước cửa tầm 1 phút để cơ thể thích nghi với không khí lạnh.
 • Để tránh khô da, mất nước khi sử dụng điều hòa bạn hãy lau nhà hoặc để một chậu nước trong nhà có thể là có một bể cá là đẹp và hợp phong thủy.

Lắp đặt và sử dụng điều hòa thế nào cho hiệu quả?

1.Lựa chọn công suất của điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Cũng như quạt điều hòa không khí, điều hòa cũng là thiết bị bạn cần tính toán điện tích phòng trước  khi quyết định mua. Nếu công suất lớn quá sẽ tốn điện và ngược lại nhỏ quả thì không có hiệu quả. Vì vậy hãy tham khảo và cũng nghe tư vấn của các chuyên gia và nhân viên bán hàng.

2. Vị trí nên lắp đặt điều hòa

vi tri lap dat dieu hoa

 • Nên chọn một ví trị thoáng nhất trong phòng, thêm vào đó tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào để tăng tuổi thọ cũng như giúp quá trình làm giảm nhiệt nhanh và hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng.
 • Không nên lắp điều hòa trực tiếp hướng vào vị trí nằm hoặc hướng nằm. Ngoài ra bạn nên điều chỉnh hướng thổi gió lạnh vào khu vực trung tâm cần sử dụng để giúp làm mát.
 • Không nên lắp ở nơi có vật cản trợ hay vách ngăn quá lớn

3. Nhiệt độ trong điều hòa để ở bao nhiêu là hợp lý

Theo thông kê của một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực điều hòa thì nhiệt độ cứ giảm 5 độ c thì máy lạnh sẽ tiêu tốn thêm 40% điện năng. Vì vậy bạn nên để nhiệt độ từ 25 đến 28 độ c và duy trì mức nhiệt này trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra nhiệt độ này còn giúp cho sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài không khí không quá lớn giúp bạn tiết kiệm được điện năng mỗi khi mở cửa.

bao duong dieu hoa

4. Bảo dưỡng thường xuyên

Có một sự thật không nhiều người tin đó là nếu bạn thường xuyên chăm sóc, lau chùi và vệ sinh bảo dưỡng cho hệ thống máy lạnh, điều hòa sẽ giúp bạn có không khí sạch hơn và tiết kiệm điện năng lên tới 15% so với việc bạn cứ để chúng hoạt động qua năm này đến năm khác mà không vệ sinh.

5. Những lưu ý khác

 • Đảm bảo hệ thống cửa và các ô gió được kín hoàn toàn tránh thất thoát nhiệt ra ngoài không khí, vì khi trời nóng nó chả khác gì muối bỏ biển.
 • Nếu cần sử dụng điều hòa trong một thơi gian dài như ở các văn phòng thì bạn nên không tắt vì quá trình khởi động và làm mát còn tốn điện hơn rất nhiều khi bạn để thêm vài phút.
 • Nên kết hợp quạt gió để giúp làm thoáng không khí cũng như làm mát rông hơn , tiết kiệm điện năng.
 • Bạn sẽ cảm thấy mát hơn mà không cần hạ nhiệt độ (tiết kiệm điện năng) cũng như tránh cảm giác khô mà vẫn tiết kiệm điện năng vì quạt tiêu thụ ít điện hơn.
 • Bạn nên tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, trước khi ngủ khoảng 1 đến 2 tiếng hoặc khi nhà đã mát đều. Tắt hẳn máy bằng Attomat vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm.

su dung tiet kiem dien nang

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan