Trang chủ Blog Những nguyên tắc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

Những nguyên tắc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

Thời tiết nắng nóng điều hòa là cứu cánh cho nhiều hộ gia đình ở các thành phố lớn. Đặc biệt là trẻ nhỏ, nếu không có biện pháp làm mát hiệu quả như điều hòa nhiệt độ thì các bé sẽ rất quấy và nhiều bệnh tật có thể đe dọa đến sức khỏe. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ quá nóng dẫn đến rôm sẩy, quá lạnh thì có thể bị ho, sốt, viêm phổi…. Hôm nay quạt điều hòa xin đưa ra một vài nguyên tắc sử dụng điều hòa tốt nhất cho trẻ nhỏ khi hè về.

tre so sinh nam dieu hoa

Những nguyên nhân có thể gây lạnh cho bé khi sử dụng điều hòa:

  • Bạn để điều hòa quá lanh, nhiệt độ để dưới 26 độ c là nhiệt độ có thể gây ốm cho trẻ.
  • Chỗ bé nằm đúng vào khoảng gió lùa vào nhiều nhất
  • Nằm trên một mặt phẳng lạnh
  • Thảm bị ướt.

Để con bạn không bị ốm khi nằm điều hòa cần lưu ý những vấn đề sau:

Nhiệt độ điều hòa nên để ở 28 đến 30 độ c

Theo Bác Sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình bệnh viện Từ Dũ chia sẻ:”Giai đoạn trẻ sơ sinh khả năng tự điều hòa nhiêt độ cho cơ thể là không có. Vì thế nếu bé nằm trong phòng có nhiệt độ 23 độ c thì bằng người lớn không mặc gì nằm trong phòng 0 độ c.” Qua phân tích của bác sĩ thì chúng ta cũng hiểu được sự nguy hiểm thế nào khi để bé nằm ở nhiệt độ điều hòa quá thấp.

Thân nhiệt của bé ở khoảng 36,5 đến 37,5 độ c. Nếu trẻ được mặc quần áo đầy đủ, mang bao tay, bao chân và đội mũ, đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ 26 độ c đén 28 độ c. Với nhiệt độ này người bình thường là nóng bức nếu nhiệt độ ngoài trời nắng nóng. Vì thế người lớn phải chấp nhận là không thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý mình khi nằm bện cạnh con nhỏ.

Qui tắc 3 phút

Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài phòng bật điều hòa sẽ làm nhiều người bị ốm nhất là trẻ nhỏ sức để kháng yếu. Hiện tượng cảm lạnh, viêm phổi là phổ biến nhất. Vì thế các mẹ nên nhớ muốn cho còn từ phòng điều hòa ra ngoài thì hay mở cửa trước đó 3 phút , cho con đứng gần cửa để chúng quen với nhiệt độ bên ngoài. Thêm vào đó khi bé ra ngoài về ra nhiều mồ hôi các mẹ cũng phải lau khô ngay cho bé, thay quần áo mới cho bé nghỉ bên ngoài tầm 3 phút sau đó với cho bé vào ngồi trong phòng lạnh.

Không để quạt điều hòa thổi thẳng vào nơi bé ngủ

Nếu gió thổi thẳng vào nơi trẻ nhỏ nằm đặc biệt nguy hiểm. Trẻ nhỏ hệ hô hấp còn rất nhạy cảm, nếu quạt gió thổi hơi lạnh thẳng vào mặt bé  thì nguy cơ mắc bệnh hộ hấp là cực cao. Điều hòa nên đặt trên cao. Vị trí của bé nằm nên tránh hướng gió thổi ra thêm vào đó quạt gió cũng nên để chế độ bình thường không quá mạnh. Tuyệt đối không nên để ở chế độ chạy thẳng một góc.

Thời gian bật điều hòa 2 3 tiếng mỗi lần

Thời gian tối đa các mẹ để trẻ sử dụng điều hòa nên từ 2 3 tiếng mỗi lần. Có nghĩa là cứ tầm 2 đến 3 tiếng các mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường 10 đến 15 phút.

Vệ sinh kỹ khi không sử dụng điều hòa trong một thời gian dài

Điều hòa sau một thời gian dài không sử dụng sẽ rất bẩn nhất là ở bộ lọc khí và cửa thổi gió. Những vi khuẩn có thể bám ở đây và mang bệnh khi bật và sử dụng điều hòa trở lại. Các bạn nên vệ sinh kỹ trước khi sử dụng lại chúng.

Bổ sung đủ nước và nhỏ mũi cho trẻ

Ngoài việc để ý về cách sử dụng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khoẻ cho bé. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý thường xuyên nhỏ nước muôi sinh lý cho bé, đồng thời cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Rate this post

Bài viết liên quan