Trang chủ Blog Tin tức Quạt điều hòa có thực sự điều hòa?

Quạt điều hòa có thực sự điều hòa?

Những ngày qua sau khi cơn sốt về quạt điều hòa nóng lên đỉnh điểm khi người mua bắt đầu có những phản hồi về dòng sản phẩm mới này. Các trang báo bắt đầu can thiệp viết bài về với tiêu đề ” Quạt điều hòa có thực sự điều hòa?” và đa số thì không trang báo nào công nhận công dụng của quạt điều hòa. Hôm nay quạt điều hòa sẽ phân tích rõ hơn về khía cạnh các bài báo đã viết.

Về nguyên lý làm mát theo các trang báo như Vnreview, genk,khoahoc.tv.. thì nguyên lý và cách làm mát này đã có từ rất lâu từ thời trung cổ.

Một trích dẫn chúng tôi lấy ở VnReview: ” Theo các di chứng lịch sử để lại trên các bức vẽ của người Ai Cập cổ đại, con người đã cố gắng lợi dụng sự bốc hơi của nước để làm mát cơ thể. Dĩ nhiên lúc đó người Ai Cập mới chỉ nghĩ ra đơn giản kiểu quạt một nồi nước để… làm mát. Sau đó tới lượt người La Mã bắt đầu tiến xa hơn một chút với hệ thống làm mát tuần hoàn bằng ống dẫn nước qua các bức tường của mình để duy trì nhiệt độ mát mẻ. Những người dân thường ở La Mã cũng học cách sống sót qua các đợt nắng nóng bằng cách treo các tấm thảm đã nhúng nước lên cửa lều hoặc ngôi nhà của họ để “hóng gió” làm mát.

Phải đến tận thế kỷ 16, Leonardo da Vinci mới chính thức phát minh ra thiết bị ẩm kế (hygrometer) và được coi là người đầu tiên chế tạo ra “máy” làm mát không khí cơ học chứ không sử dụng các công cụ làm mát hơi nước thô sơ như trước đó nữa. Thiết bị này của Da Vinci bao gồm một bánh xe rỗng được nhúng ngập nước một phần sẽ mang theo nước khi vận hành và cung cấp hơi nước khi xoay. Không khí được làm mát bởi một lượng nước nhỏ mang theo bánh xe này bắn tung tóe và bốc hơi trong quá trình hoạt động của bánh xe.

Sau khi Leonardo da Vinci đưa ra các ý niệm, vào những năm đầu thế kỷ 19, các nhà sản xuất dệt may ở New England (Mỹ) cũng đã bắt đầu biết sử dụng hệ thống bay hơi nước để làm mát không khí trong các nhà máy khi phải trải qua mùa hè nóng nực. Sau đó các cư dân miền Tây nước Mỹ cũng sử dụng các giải pháp tương tự (như thời cổ đại) để làm mát vào những năm 1920-1930.

Đúng là công nghệ làm mát thì thời nào cũng có cả và nguyên tắc làm mát luôn dựa vào nước kể cả điều hòa cũng phải cần một lượng nước không hề nhỏ , vì thế mọi nguyên lý đều có những vấn đề cốt lõi nhưng vấn đề con người đã phát triển hơn rất nhiều, quạt điều hòa đúng là quạt hơi nước nhưng nó đã có những cải tiến hơn về cấu hình, cách thiết kế, khả năng di động, tính thẩm mỹ và khả năng làm mát dựa trên những thiết kế và tư duy khoa học hơn rất nhiều chúng ta nên nhìn nhận một cách tích cực hơn. Những cải tiền về thiết kế cũng dẫn đến một thuật ngữ và một định nghĩa về sản phẩm mới. Cái này cũng giúp phân vùng sản phẩm để khách hàng dễ lựa chọn.

quat dieu hoa khong khi 1

Quạt điều hòa được thiết kế đơn gian xong không thể ví nó với công nghệ làm mát từ thời xưa

Tiếp theo vấn đề quạt điều hòa không phù hợp với khí hậu ở Việt Nam vì độ ẩm cao.

Vấn đề này khá nhạy cảm không thể nói nó không thể sử dụng ở môi trường Việt Nam. Các nhà sản xuất có giới thiệu quạt điều hòa giảm tới 15 độ c ở điều kiện lý tưởng. Cái này không có cơ sở và chúng tôi không nói đó là cơ sở chính xác, không ai công nhận nó có thể làm giảm nhiệt độ như thế khi test sản phẩm này.

Một ý kiến của vnreview:

Trừ một số nơi có khí hậu ôn đới như tại Sa Pa, Đà Lạt hay có nơi thuộc khí hậu lục địa như Lai Châu, Sơn La… còn lại ở Việt Nam vốn là đất nước chịu ảnh hưởng của nhiệt đới nên độ ẩm rất cao, nhất là ở miền Bắc là vùng có khí hậu nhiệt đới bốn mùa, thậm chí có những thời điểm độ ẩm hằng ngày lên tới 80%, vượt xa ngưỡng hiệu quả của phương pháp làm mát bằng hơi nước. Nói cách khác, việc sử dụng quạt làm mát bằng hơi nước (còn gọi là quạt điều hòa) ở điều kiện độ ẩm này sẽ gần như không mang lại lợi ích gì đáng kể cho người dùng, bởi khi đó chẳng khác biến căn phòng thành một lò xông hơi, không khí kèm hơi nước sẽ trở nên đặc quánh lại và người sử dụng lúc đó sẽ cảm thấy ngột ngạt nóng bức hơn, mồ hôi không thoát được ra ngoài.

Điều phân tích ở bài viết của vnreview là chính xác và tôi không ý kiến gì về vấn đề này. Nhưng người viết bài viết này có thể lại chưa sử dụng quạt điều hòa nên không hiểu được hơi mát thế nào. Khi bật quạt lên tầm 1 2 phút đầu khi chưa bơm nước lên tấm làm mát Cooling Pad thì đúng là nó chỉ là chiếc quạt gió bình thường. Sau khi hệ thống nước tràn đều ra tấm làm mát bắt đầu có cảm nhận về hơi nước lúc này chúng ta sẽ có cảm giác như đang ngồi bên hồ nước và hơi nước bốc hơi lên rất dễ chịu, hoặc có cảm giác như bạn đang ngồi trong căn phòng mở của khi trời mưa, gió mát lùa vào, nếu ngồi gần quạt bạn có thể còn cảm thấy rùng mình.

Ở đây là bài viết mang tính chất tham khảo và cùng phân tích các vấn đề về quạt điều hòa có thực sự điều hòa không? vấn đề này khá thú vị nhưng nếu bạn đã  sử dụng quạt điều hòa sẽ có rất nhiều người đồng tình với chúng tôi về những phân tích trên. Thêm vào đó hãy lựa chọn các loại quạt phù hợp với diện tích đừng tiết kiệm để rồi mua phải quạt quá nhỏ so với diện tích dẫn đến không mát và lại đưa ra những ý kiến không khách quan về sản phẩm này.

Cuối cúng chúng tôi kết luận “Quạt điều hòa không phải là điều hòa” nhưng khả năng làm mát của nó là có khi nhiệt độ tăng cao. Bạn sẽ luôn có cảm giác mát dễ chịu khi sử dụng sản phẩm này.

Hãy là người lựa chọn thông minh.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan