Trang chủ Blog Tin tức Công nghệ làm mát có từ bao giờ?

Công nghệ làm mát có từ bao giờ?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại quạt hơi nước, quạt điều hòa, quạt làm mát nhưng có một sự thật là công nghệ làm mát này đã được sử dụng cho vua chúa, quan lại từ rất lâu rồi, mặc dù công nghệ cũng như cách vận hành có khác nhau.

Các dấu mốc lịch sử của việc sử dụng nước để làm mát:

Phát hiện đầu tiên khá thú vị đó là qua một bức vẽ được khai quật của người Ai Cập cổ đại là con người đã cố gắng tạo ra sự bốc hơi nước để làm mát, dĩ nhiên lúc đó chỉ là dùng quạt quạt vào các thùng nước để làm mát chứ chưa có nhiều sáng kiến như sau này.

hinh ve dung nuoc de lam mat

Đến thời La Mã người ta đã có cải tiến hơn đó là dẫn nước qua tường qua đó làm mát tường giúp duy trì nhiệt độ mát mẻ trong nhà. Họ còn biết thâm ướt các tấm thảm và treo lên mái nhà để làm mát.

Đến thế kỉ thứ 16 thì một người tên là Lenardo Vinci chính thức phát minh ra thiết thị làm ẩm, ông cho một bánh xe rỗng nhúng ngập nước và khi chạy bánh xe này mang theo nước bắn lên cùng với đó là hơi nước bốc theo giúp làm giảm nhiệt độ hiệu quả cho đến nay đó có lẽ là sản phẩm máy làm mát bằng hơi nước đầu tiên của nhân loại

Kế thừa từ những phát minh Củ Vinci vào thế kỷ 19 người ta đã bắt đầu sử dụng các hệ thống bay hơi nước để làm mát cho các nhà xưởng ở Mỹ.

tam lam mat o the ki 19

So sánh tấm làm mát thế kỉ 19 và ngày nay

Và tới năm 1902 Willis Haviland Carrier đã tạo ra một sản phẩm được coi là máy làm mát hơi nước hoàn chỉnh nhất. Chiếc máy này kiểm soát nhiệt khi phát sinh ra và điều hòa không khí, cho đến nay nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước vẫn dựa trên nguyên lý cũ chỉ cải tiền khả năng cũng như hiệu suất tỏa hơi nước ra ngoài.

Trên đây là sơ lược về lịch sử của máy hơi nước, quạt hơi nước và sau những cải tiền là quạt điều hòa ngày nay bạn đang thấy trên thị trường.

Rate this post

Bài viết liên quan