Trang chủ Blog Tin tức Quạt điều hòa không khí có tốt không?

Quạt điều hòa không khí có tốt không?

Trong những ngày qua sau khi có bài viết “Quạt điều hòa có thực sự điều hòa không?” được đưa lên nhiều trang báo khác nhau cũng đã có những phân tích khác nhau để làm rõ thêm câu hỏi Quạt điều hòa có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu hiểu trong bài viết này.

Từ những ý kiến trái chiều về việc sử dụng quạt điều hòa. Một số trang báo đã nêu lên quan điểm và họ cho rằng quạt điều hòa thực sự không mát và không thể làm giảm nhiệt độ nhất là ở nước ta một nước nhiệt đới có độ ẩm cao. Chúng tôi đã có phân tích lại những vấn đề đó. Để làm rõ khả năng làm mát của quạt điều hòa chúng ta đi thêm vào nguyên lý hoat động của chúng.

nguyen ly hoat dong cua quat dieu hoa

Với tấm hình trên bạn đã phần nào đó hiểu nguyên lý hoạt động. Nói thế này vấn đề làm mát của quạt là rất khả thi cho các diện tích phòng khác nhau.

Nếu bạn đã từng sử dụng sản phẩm này bạn sẽ có cảm nhận rất rõ là không khí sẽ lạnh khi hệ thống làm mát hoạt động, một cảm giác mát rất tự nhiên như nước sông hồ thổi vào cơ thể chúng ta. Với nguyên lý này thì nhiệt độ trong không khí sẽ giảm và đảm bảo ở mức tầm 28 đến 30 độ c, mức nhiệt độ mát đảm bảo cho sức khỏe con người.

Thêm vào đó chúng tôi cũng khuyến cáo khi nhiệt độ dưới 30 độ c, bạn không nên bật chế độ làm mát hơi nước mà chỉ cần dùng quạt gió là đủ ,vì lúc này hơi nước và độ ẩm trong không khí đã ổn định có bật thêm quạt thì tác dụng không được bao nhiêu và gây tốn điện.

Nếu bạn đang phân vân quạt điều hòa có tốt không? Hãy tham khảo một số vấn đề nêu ra dưới đây:

 1. Quạt điều hòa hay còn gọi là quạt hơi nước đang là sản phẩm giải quyết hai vấn đề mà quạt phun sương và điều hòa không làm được. Nếu như quạt phun sương có khả năng làm mát nhưng lại có điểm yếu là làm hỏng các thiết bị điện tử, gây bất tiện khi chúng ta cảm nhận rõ những hạt nước nhỏ bắn vào người. Còn điều hòa thì chúng thực sự tốt nhưng điểm yếu chết người là gây khô da khi sử dụng, thêm vào đó nếu tiếp xúc quá gần có thể bị các bệnh như cúm, cảm lạnh,….. nó không thực sự tốt cho sức khỏe.

  quat dieu hoa bu am

  Không còn lo khô da khi ngồi điều hòa

 2. Quạt điều hòa sử dụng trong không gian mở vì thế chúng rất thân thiện với môi trường, phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.
 3. Bất cứ sản phẩm nào ra đời đều có những hạn chế, quạt điều hòa không có hệ thống hai chiều như máy lạnh. Nó chỉ có thể làm mát cho mùa hè và không có tác dụng khi trời lạnh. Nhưng cũng thật dễ hiểu vì điều hòa cũng có loại có 1 chiều loại 2 chiều và giá thành của nó cao hơn hẳn so với quạt điều hòa hơi nước. Về khía cạnh này có thể nói chúng ta chấp nhận được quạt điều hòa.
 4. Một điều cảm nhận rõ nhất là khí mát tạo ra rất tự nhiên. Tôi nói thế này, quạt không thể giảm 15 độ như quảng cáo, nếu bạn cần một thiết bị làm mát như điều hòa hãy mua điều hòa. Vì sao tôi lại nhấn mạnh điều này, đơn giản vì điều hòa có cơ chế và đặc thù làm mát rất riêng kể cả các quạt đá công suất lớn cũng không thể làm được như chúng. Nhưng nếu bạn cần giảm nhiệt độ từ 5 đế 8 độ c. Hãy lựa chọn một chiếc quạt. Khi bạn ngồi trước quạt cảm nhận đầu tiên là cảm giác thư thái, dụi nhẹ vì chúng ta đang ngồi trước thiết bị làm mát hơi nước dạng như nước sông, nước hồ hoặc như một cơn mưa giải hạn sau những ngày nóng nực.quat dieu hoa cho khong gian mo
 5. Có nhiều ý kiến trái chiều thể hiện sự thất vọng khi sử dụng quạt điều hòa, dễ hiểu thôi, anh đang ngồi điều hòa mát tức thì còn quạt điều hòa thì phải cần thời gian, một cơn gió mát cũng không thể tức thì như khi bạn bước vào phòng máy lạnh. Nếu bạn quá cầu toàn và cần đảm bảo mát nhanh cho căn phòng thì tôi khuyên bạn không nên chọn quạt điều hòa.
 6. Khả năng di động quạt điều hòa là rất cao đây cũng là ưu điểm cần phải kể đến.
 7. Để bảo vệ sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ máy làm mát là thiết bị làm tốt hơn rất nhiều so với điều hòa. Nhiệt độ giảm đủ để làm mát, giải nhiệt nhưng không gây sốc nhiệt giúp cơ thể của những đối tượng nhạy cảm này thích nghi tốt hơn và có lợi hơn cho sức khỏe.quat-dieu-hoa-loai-nao-tot

Một câu chuyện vui cho vấn đề quạt điều hòa có tốt không của một khách hàng của chúng tôi ở Đống Đa – Hà Nội Anh M(xin phép không nêu tên) đến cửa hàng chúng tôi để chọn mua quạt, anh muốn thử độ mát của quạt sau khi chọn được một sản phẩm ưng ý. Thử xong anh M nói với nhân viên chúng tôi rằng quạt này không mát lắm, không như quảng cáo. Chúng tôi vui vẻ tư vấn rằng quạt điều hòa không phải là điều hòa, nhiệt độ anh cảm nhận đã giảm đi 5 6 độ. Hôm đó nhiệt độ ngoài trời là 37 độ và trong cửa hàng khi test quạt nhiệt độ đo được là 31 độ c. Nhiệt độ lúc này khá mát. Anh M đang suy nghĩ đắn đo thì có một vị khách khác cũng vào xem hàng, anh thấy quạt bật lên mát, anh hài lòng và lấy chiếc quạt đó luôn, lúc này trong kho chỉ còn một chiếc duy nhất vì đó là cao điểm mùa nóng, anh M thấy vậy quay ra bảo tôi xem tôi lấy trước. Rất may là sau khi gọi điện đến một số cửa hàng đối tác đã có quạt cho cả 2 anh.

Câu chuyện trên là có thực xảy ra vào ngày 18-06-216 chúng tôi không PR sản phẩm hay tạo ra câu chuyện ảo. Cửa hàng vẫn còn lưu trữ hình ảnh vui này trong data khách hàng của anh M.

Kết luận lại là quạt điều hòa chỉ hoạt động thực sự tốt khi nhiệt độ môi trường cao trên 33 độ c. Còn nếu nhiệt độ dưới mức này chỉ cần dùng tính năng thổi gió bình thường không cần bật chế độ bươm nước. Nếu ai đó muốn quạt điều hòa mát như điều hòa một lần nữa chúng tôi khuyên bạn nêu mua điều hòa.

Chúc các bạn thành công.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan